October 5, 2022
Metaverse โลกออนไลน์เสมือนจริง

Metaverse โลกออนไลน์เสมือนจริง จากบริษัท Meta

หลังจากที่ทางบริษัท Facebook ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta พร้อมทั้งมีการพัฒนาโซเชียลมีเดียในปัจจุบันให้มีความล้ำสมัยเพิ่มมากขึ้น กับโปรเจค Metaverse ที่จะเปลี่ยนโซเชียลมีเดียที่คุณคุ้นเคยให้กลายเป็นโลกเสมือนจริง ที่เชื่อมต่อผู้ใช้งานทุกคนให้มาอยู่ใกล้กัน ซึ่งในบทความนี้ เราก็จะมาสรุป Metaverse โลกออนไลน์เสมือนจริง จากบริษัท Meta ให้ทุกคนอ่านกัน

สรุป Metaverse โลกออนไลน์เสมือนจริง จากบริษัท Meta

เชื่อมต่อโลก Metaverse โลกออนไลน์เสมือนจริง

1. โลก Metaverse – เป็นโลกเสมือนจริงที่จะทำให้ผู้ใช้งานมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในโลกดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ทำได้เพียงส่งข้อความ , ภาพ , เสียง , คลิป หรือการโทรศัพท์ในการติดต่อ ที่จะถ่ายโอนข้อมูลจากกันและกันได้ มาเป็นการใช้งานอื่น ๆ ที่มากกว่าเดิมยิ่งขึ้น

2. ช่องทางในการเข้าใช้งาน Metaverse – ช่องทางในการติดต่อจะมีด้วยกันอยู่ 3 ช่องทาง ได้แก่ การใช้งานแบบเต็มตัว (Fully Immerse) ด้วยการใส่แว่น VR (Virtual Reality) ที่จะทำให้คุณได้ใช้งานโลกเสมือนจริงอย่างสมบูรณ์ , การใช้งานแบบผสมผสาน ด้วยการใส่แว่นแล้วใช้งานแบบ AR (Augmented Reality) และการใช้งานผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ อาทิ คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นการใช้งานคล้ายคลึงกับปัจจุบันนั่นเอง

Metaverse โลกออนไลน์เสมือนจริง สุดล้ำ

3. ปฏิสัมพันธ์กับสิ่งต่าง ๆ ของโลก Metaverse – โลกของ Metaverse ในโหมดที่ใช้แว่น VR หรือ AR จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถจับสีหน้าท่าทางของผู้ใช้งาน เพื่อนำไปแสดงผลให้กับ Avatar ในโลก Metaverse สามารถใช้มือหยิบจับสัมผัสกับเมนูหรือ 3D Object สามารถใช้เสียงพูดคุยสื่อสาร ให้ AI จับไปแปลงเป็นคำ เพื่อนำไปใช้เป็น Input ในระบบ หรือตอบสนองต่อกับสิ่งต่าง ๆ สามารถใช้สายตามองโฟกัสสิ่งต่าง ๆ เพื่อออกคำสั่งควบคุมหรือมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งนั้น ๆ ได้ ทั้งในโลกเสมือนจริง และโลกจริง สามารถพิมพ์ในอากาศ หรือการสัมผัสกับหน้าจอเสมือนในอากาศ หรือสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์เสมือนเพื่อเข้าใช้งาน Application หรือเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ เป็นต้น

4. ตัวตนของผู้ใช้งานใน Metaverse – ตัวตนของผู้ใช้งานในโลกเสมือนจริง จะมีทั้งโหมดสมจริง , โหมดการ์ตูน หรือแสดงในรูปลักษณ์อื่น ๆ ซึ่งจะมีการติดตามลกษณะสีหน้าท่าทางของผู้ใช้ในโลกจริง และนำไปสร้างเป็น 3D Model ใหม่ในโลก Metaverse นั่นเอง

5. พื้นที่ในโลก Metaverse –  เป็นพื้นที่ในโลกเสมือนจริง ซึ่งทาง Meta จะเรียกพื้นที่นี้ว่า Horizon และมีการแบ่งพื้นที่ในการใช้งานออกเป็น Horizon Home ที่จะใช้ในการสร้างเป็นบ้านของแต่ละคน และสามารถชวนคนอื่นเข้ามาได้ , Horizon Worlds เป็นพื้นที่ที่จะถูกใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับคนอื่น ๆ และ Horizon Workroom เป็นพื้นที่ที่จะใช้ในการทำงาน

โลกออนไลน์เสมือนจริง อย่าง Metaverse จากบริษัท Meta เป็นการพัฒนาโซเชียลมีเดีย และโลกเสมือนจริงเข้าด้วยกัน ผ่านการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อ และกลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อของผู้คนทั่วโลก เช่นนั้นแล้ว ระบบความปลอดภัย , ระบบการป้องกันข้อมูล และระบบอื่น ๆ จึงเป็นเรื่องที่ทาง Meta ต้องมีการพัฒนารูปแบบ เพื่อปกป้องข้อมูลการใช้งานของแบรนด์ย่อยในเครือให้ดีขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ โปรเจคเตอร์ กำลังเป็นที่นิยมไม่น้อยในปัจจุบัน เพราะหลาย ๆ คนมักจะนำโปรเจคเตอร์มาใช้ในการดูหนัง ฟังเพลง หรือใช้ในการนำเสนองาน ซึ่งจะมีวิธีการเลือกโปรเจคเตอร์อย่างไร ให้ได้โปรเจคเตอร์ที่มีราคาคุ้มค่า และเหมาะสมกับการใช้งานของคุณ คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ

และสำหรับสาวก iPad ที่กำลังมองหา แอป สำหรับวาดรูปในเครื่อง เรามี แอปวาดรูปฟรี สำหรับคนใช้ iPad ที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ร่วมกับ Apple Pencil ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ๆ โดยจะได้ใช้งานแอปที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน