December 1, 2022
เลือกโปรเจคเตอร์ดูหนังอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งาน

เลือกโปรเจคเตอร์ดูหนังอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งาน

ปัจจุบัน โปรเจคเตอร์ เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มยอดฮิตที่ต้องมีติดบ้านกันแล้ว โดยเฉพาะสายแต่งบ้าน ที่อยากจะมีบ้านแบบมินิมอล การ หรือแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี การมีโปรเจคเตอร์ในห้องนอนนั้น หลายคนก็มักจะนำมาใช้ดูหนัง ซีรีส์ หรือฉายวิดีโอต่าง ๆ แทนการใช้ทีวี ซึ่งโปรเจคเตอร์มีให้เลือกมากมายหลายชนิด และมีช่วงราคาที่หลากหลาย ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ นั้น เราต้องรู้ก่อนว่าเราจะนำโปรเจคเตอร์ไปใช้งานแบบไหน และมีงบอยู่เท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้ซื้อโปรเจคเตอร์ที่เหมาะและคุ้มค่าที่สุด เลือกโปรเจคเตอร์ดูหนังอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งาน เป็นวิธีการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ที่เหมาะกับการใช้งาน และคุ้มค่าที่จะซื้อมากที่สุด

เลือกโปรเจคเตอร์ดูหนังอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งาน

โปรเจคเตอร์ระบบ Liquid Crystal (3LCD)

โปรเจคเตอร์ในปัจจุบันนั้นมีให้เราได้เลือกหลากหลายรูปแบบตามโจทย์การใช้งาน สำหรับโปรเจคเตอร์แบบแรก คือ Liquid Crystal หรือ 3LCD โปรเจคเตอร์ยอดฮิตที่มีราคาน่ารัก และมีการใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเราอาจจะคุ้นเคยกับโปรเจคเตอร์ระบบนี้กันมาบ้าง อย่าง โปรเจคเตอร์ในโรงเรียน หรือโปรเจคเตอร์ที่มักจะนำมาฉายงานนำเสนอ ใช้ในการเรียนการสอน ก็มักจะใช้ระบบนี้ ซึ่งข้อดีของ 3LCD คือ ภาพจะมีความสว่าง มาพร้อมสีสันสดใส แต่การแสดงผลในเฉดสีดำจะมีคุณภาพต่ำลงมา และแม้ว่า Liquid Crystal จะได้ภาพที่มีความละเอียดต่ำกว่าระบบอื่น แต่ก็ยังมีราคาที่ย่อมเยากว่า จึงเหมาะสำหรับการฉายลงบนหน้าจอขนาดใหญ่ แต่เมื่อไม่นานมานี้ โปรเจคเตอร์ระบบ 3LCD บางรุ่นได้ถูกพัฒนาให้มีความคมชัดเทียบเท่ารุ่นที่อยู่ในระดับสูงเลยทีเดียว ดังนั้น ควรตรวจสอบการใช้งาน คุณภาพและราคาของโปรเจคเตอร์ให้ดีก่อนที่จะซื้อ

เลือกโปรเจคเตอร์ดูหนังอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งาน - โปรเจคเตอร์ระบบ Liquid Crystal (3LCD)

โปรเจคเตอร์ระบบ DLP

สำหรับใครที่ต้องการโปรเจคเตอร์ในรูปแบบที่เล็กกะทัดรัด สามารถพกพาสะดวกขึ้น โปรเจคเตอร์ระบบ DLP ตอบโจทย์การใช้งานด้านนี้อย่างมาก เป็นโปรเจคเตอร์ที่มีน้ำหนักเบา มีหลากหลายดีไซน์ และสามารถใช้งานในบ้านได้ ทำให้มีความคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุด โดยการทำงานของโปรเจคเตอร์ระบบ DLP คือ การทำงานด้วยระบบสะท้อนกลับจากการใช้กระจก ทำให้โปรเจคเตอร์ระบบ DLP เหมาะสมสำหรับใช้ภายในบ้านเป็นอย่างยิ่ง แต่ข้อเสียของ DLP คือ การที่ระบบสี RGB จะถูกหมุนฉายออกมาด้วยความเร็ว ทำให้บางคนอาจจะเห็นภาพเป็นตาราง เป็นเส้นสีรุ้ง หรือมีปรากฏการณ์สีแตกเกิดขึ้น แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนา DLP จนสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ ด้วยการหมุนสี RGB ให้เร็วยิ่งขึ้น เพื่อความที่มั่นใจในการซื้อมากขึ้นนนั้น ควรตตรวจสอบสินค้าและสอบถามพนักงานให้ละเอียดว่าใช่รุ่นที่ปรับปรุงแล้วหรือไม่

วิธีเลือกโปรเจคเตอร์ - โปรเจคเตอร์ระบบ DLP

โปรเจคเตอร์ระบบ LCOS

เอาใจคนที่ชื่นชอบงานละเอียด ต้องการภาพที่ฉายออกมาจากโปรเจคเตอร์แบบคมชัด มีความละเอียดของภาพ ควรเลือกซื้อ โปรเจคเตอร์ระบบ LCOS ที่มีคุณภาพและความละเอียดของภาพที่สูงคมชัด และมีความสวยงาม ทำให้อรรถรสในการดูหนังดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งโปรเจคเตอร์ระบบ LCOS เป็นโปรเจคเตอร์ที่ให้ภาพที่คมชัดพิเศษ ทำให้ได้ภาพและสีตามต้นฉบับ ซึ่งความละเอียดสูงและขนาดที่ใหญ่ ทำให้โปรเจคเตอร์นี้มีราคาที่สูงมากเช่นเดียวกัน เหมาะมาก ๆ สำหรับเป็นโฮมเธียเตอร์ อย่างไรก็ตามเมื่อโปรเจคเตอร์ราคาสูงมาก ทำให้หาซื้อได้ยากเช่นกัน สำหรับใครที่ไม่ได้ต้องการการใช้งานขั้นสุดขนาดนี้ก็สามารถมองรุ่นอื่นที่ราคาถูกลงได้

วิธีเลือกโปรเจคเตอร์ - โปรเจคเตอร์ระบบ LCOS

โปรเจคเตอร์ระบบเลเซอร์ (Laser)

เรียกได้ว่าเป็นโปรเจคเตอร์น้องใหม่ที่มาเปิดตลาดในตอนนี้ แถมยังได้รับความนิยมมาก ๆ อีกด้วย อย่าง โปรเจคเตอร์ระบบเลเซอร์ (Laser) ที่เปลี่ยนระบบมาให้ดูทันสมัย และตอบโจทย์สำหรับการใช้งานมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าใครที่เป็นคออหนัง คอซีรีส์ไม่ควรพลาด โปรเจคเตอร์ระบบเลเซอร์ (Laser) ได้เปลี่ยนจากการใช้หลอดไฟในการกำเนิดแสงเป็นการใช้ลำแสงเลเซอร์แทน

ซึ่งทำให้มีข้อดี คือ โปรเจคเตอร์สามารถเปล่งแสงออกมาได้สว่างและมีความคมชัดสูง แถมยังรองรับการฉายภาพจอใหญ่โดยที่ไม่สูญเสียคุณภาพ ส่งผลให้โปรเจคเตอร์ระบบเลเซอร์มักจะมาพร้อมกับความสามารถในการฉายภาพระดับ 4K UHD ใครที่อยากจะเปิดโรงหนังในบ้านไม่ควรพลาดเลย แต่ด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่อาจจะทำให้มีราคาที่สูง

เลือกโปรเจคเตอร์ดูหนังอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งาน - โปรเจคเตอร์ระบบเลเซอร์ (Laser)

เลือกโปรเจคเตอร์สำหรับใช้ในบ้านอย่างไร

ต้องบอกก่อนว่าช่วงนี้เหล่าวัยรุ่น วัยทำงานนั้นมักจะนิยมใช้กโปรเจคเตอร์แทนการดูผ่านทีวี แต่หากคุณต้องการกโปรเจคเตอร์ที่มีคุณภาพ และมีความคุ้มค่าในการใช้งานเทียบเท่า หรือคล้ายกับ Smart TV  การเลือกโปรเจคเตอร์ จึงเป็นสิ่งที่เราควรให้ความใส่ใจมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบภายใน ความระเอียดของภาพที่ต้องเป็น fullHD นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการใช้งานที่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายได้

ซึ่งโปรเจคเตอร์หลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันนั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ที่จะทำให้คุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีอยู่บน Play Store เช่น Netflix, YouTube, Viu, Disney+ hotstar และอื่น ๆ อีกมากมาย มาใช้งานบนโปรเจคเตอร์ได้ หรืออาจจะหากล่องมาต่อเสริมได้ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบดูหนัง ดูซีรีส์เลยก็ว่าได้

โปรเจคเตอร์ ในปัจจุบันนั้นไม่ได้นำมาใช้เป็นเพียงแค่การเรียน การสอน หรือการนำเสนองานเท่านั้น หลาย ๆ คนนำโปรเจคเตอร์มาใช้ในการดูหนัง หรือดูคอนเทนต์ต่าง ๆ หรืออาจจะนำมาตกแต่งห้อง ซึ่งทำให้โปรเจคเตอร์นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น และได้มีโปรเจคเตอร์หลาย ๆ รุ่นที่พัฒนามากขึ้น การเลือกโปรเจคเตอร์ที่ดีนั้นสามารถทำได้ เลือกโปรเจคเตอร์ดูหนังอย่างไรให้คุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งาน ทีจะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ที่เหมาะกับการใช้งานได้

เมื่อเรามีโปรเจเตอร์ดี ๆ แล้ว สำหรับคอซีรีส์ คอหนังจีนก้ไม่ควรพลาด กับแอปพลิเคชั่นดี ๆ ที่สามารถดูซีรีส์จีนได้สนุก ครบรส ที่สุด ซึ่งปัจจุบันก็มีแอปดูหนัง ดูซีรส์มากมายที่เปิดให้บริการ ไม่ว่าจะฟรีหรือเสียค่าใช้จ่าย หลาย ๆ คนที่อยากจะเริ่มหาซีรีส์จีนสักเรื่องไว้ดูก่อนนอน กับโปรเจคเตอร์ในห้องละก็ สามารถดูแอปที่เปิดให้บริการได้เพียง คลิกที่นี่

อ้างอิง

คัมภีร์เลือกซื้อโปเจคเตอร์ รายละเอียดครบ อ่านจบ ไม่โดนหลอก!!

10 โปรเจคเตอร์ ดูหนังในห้อง ราคาไม่แพง ความละเอียดคมชัด ยี่ห้อไหนดี 2021